Cây vú sữa là loại cây ăn quả phổ biến, được trồng rộng rãi tại Việt Nam. Quả vú sữa thơm ngon, được rất nhiều tín đồ trái cây mê mẩn. Cây Vú sữa trong tiếng Anh có tên là Star apple, tên khoa học là Chrysophyllum cainino. Đây là loại cây thuộc họ hồng xiêm, vỏ xù xì, thân gỗ, tán rộng, có thể cao đến 10 – 15m. Lá vú sữa có hình ovan đơn, mọc so le nhau, mặt dưới nhẵn bóng.

Nhiều người thắc mắc: cây vú sữa có hoa không? Tất nhiên là có rồi. Hoa vú sữa mọc thành từng chùm, mùi thơm ngào ngạt rất dễ chịu. Quả vú sữa tròn, da căng mịn có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu hồng nhạt, nâu nhạt tùy giống quả.

Hiện nay ở Việt Nam có 7 loại vú sữa phổ biến bao gồm: vú sữa Lò Rèn, vú sữa Bắc Thảo, vú sữa Bảy Núi, vú sữa bơ Đồng Tháp, vú sữa Hoàng kim, vú sữa tứ quý, vú sữa tím Mica. Dưới đây là một số thông tin về 7 loại vú sữa này.

Vú sữa Lò Rèn (Vĩnh Kim). Đây là đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và phổ biến ở các tỉnh như: Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre,… Loại vú sữa này có quả tròn, lớp vỏ màu tía khi chín, bên trong cùi thịt màu trắng có hình sao, vị ngọt, thơm ngon. Mùa thu hoạch vú sữa Lò Rèn rơi vào tháng 2 – 3 dương lịch hàng năm.

Giống vú sữa này có nguồn gốc ở Tiền Giang, cây cao khoảng 10 – 15m, lá rất to, hình trứng. Quả vú sữa tím Bắc Thảo tròn, hơi dẹt 2 đầu, khi chín có màu nâu tím, thịt màu trắng, vị ngọt thanh, có khoảng 6 – 8 hạt/trái.

Loại vú sữa phổ biến ở tỉnh An Giang, Vú sữa Bảy Núi có da màu xanh, khi chín chuyển hồng nhạt, vỏ mỏng, thịt dày và mềm, mùi thơm, vị ngọt nhẹ, ăn rất ngon. Vú sữa bơ hồng Đồng Tháp, Đây là giống vú sữa quả tròn, vỏ mỏng, căng bóng, vỏ xanh nhạt, dày ruột, có mùi thơm dễ chịu, vỏ đẹp. Quả khi chín vỏ chuyển sang màu ửng hồng sáng bóng, phần thịt có màu trắng sữa vị ngọt thanh và thơm mùi bơ sữa. Hạn chế của giống vú sữa bơ này là số lượng quả ít, dùng tiêu thụ trong nước là chủ yếu.

Vú sữa bơ Đồng Tháp, Vú sữa hoàng kim. Đây là giống vú sữa được nhập khẩu từ Đài Loan, trái có núm nhỏ nhọn ở phía dưới quả. Vỏ vú sữa hoàng kim Đài Loan mỏng, màu vàng, ruột trong, mềm, vị ngọt. Giá bán của loại vú sữa này cao hơn các loại vú sữa khác, dao động từ 40.000đ – 60.000đ/1kg

Vú sữa hoàng kim Đài Loan, Vú sữa tím Mica. Vú sữa Mica hay còn gọi là vú sữa tím đột biến đang tạo sức hút rất lớn từ thị trường nhờ những ưu điểm nổi trội như: quả tím đậm, quả chín không có mủ, vỏ mỏng, giòn, thịt dày, hạt không có màng và vị ngọt thanh hơn nhiều các giống khác. Giống Vú sữa Mica này lớn nhanh, ra quả sớm và năng suất vượt trội hứa hẹn đem lại nguồn lợi xuất khẩu lớn

Vú sữa tứ quý, thuộc giống vú sữa tím tứ quý độc lạ cho trái quanh năm được phát hiện lần đầu ở Sóc Trăng và phát triển nhân giống phổ biến hiện nay. Ưu điểm của Vú sữa tím là cho trái quanh năm, vỏ mỏng, có màu tím nhạt hơn với vú sữa truyền thống, ít nhựa, nhiều nước và có vị ngọt vừa phải. Cây có khả năng phát triển tốt và chịu được xâm ngập mặn, ra quả bốn mùa, quả to, tiềm năng xuất khẩu rất lớn, được phát triển trồng ở nhiều tỉnh khác nhau như Bến Tre, Long An, Tiền Giang,…

Vú sữa tím tứ quý Sóc Trăng cho trái quanh năm. Như trên đã phân tích, ở Việt Nam hiện tại có 7 loại vú sữa phổ biến, mỗi loại sẽ có hương thơm, vị ngọt và sự đánh giá độ ngon khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị của người dùng. Nếu bạn là một tín đồ sành trái cây, bạn hãy thử cả 7 loại trên để cảm nhận và cho Khu Vườn Xanh biết sự đánh giá của mình nhé!

Giá trị dinh dưỡng trái Vú sữa. Quả vú sữa có hương vị ngọt mềm dễ chịu, có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào. Theo các tài liệu nghiên cứu khoa học cứ 100 gam vú sữa cung cấp 31 calo và có thể cung cấp: 14,65 g Carbohydrate, 9,1 mg Vitamin C (axit ascorbic), 1,137 mg Vitamin B3 (Niacin), 0,49 mg Sắt, 1,92g Tổng chất xơ
0,049 mg Vitamin B1 (Thiamin), 1,52g Protein, 0,038 mg Vitamin B2 (Riboflavin), 18,95 mg Phốt pho. Ngoài ra còn có nhiều axit amin như 0,004 g Tryptophan, 0,022 g Lysine và 0,002 g Methionine cũng được tìm thấy trong 100 gram vú sữa.

Mùa hoa vú sữa chính vụ vào khoảng tháng 10 âm lịch đến tháng 1 năm sau. Ở những vùng nắng ấm 2 mùa rõ rệt, vú sữa ra hoa sai và đậu trái rất tốt. Do vú sữa là loại cây lưỡng tính nên có thể tự thụ phấn để cho ra trái. Hoa vú sữa có màu trắng ánh tía, mọc thành từng chùm, rất sai hoa, có mùi thơm ngào ngạt rất dễ chịu. Mùa thu hoạch vú sữa rơi vào tháng 2 – tháng 3 âm lịch

Ý nghĩa của cây Vú sữa trong phong thủy. Chắc hẳn lúc nhỏ, chúng ta đều biết đến sự tích “cây vú sữa” kể về tình mẫu tử thiêng liêng của mẹ dành cho con. Do đó, ngày nay, nhiều gia đình trồng cây vú sữa trước sân nhà để nhắc nhở các thành viên về tình cảm đẹp đẽ này.

Xét theo phong thủy ngũ hành, cây vú sữa hợp với người có mệnh Mộc và mệnh Hỏa mang ý nghĩa hút lộc tài, vượng khí, nhiều may mắn, hạnh phúc đong đầy và công việc gặp nhiều thuận lợi. Việc trồng cây vú sữa trước nhà được các chuyên gia phong thủy đánh giá cao do cây vú sữa có thể hút dương khí và hạn chế âm khi xâm nhập vào nhà của gia chủ. Bạn cần chú ý tạo khoảng không gian thoáng cho cây phát triển và không ảnh hưởng tới phong thủy xấu của ngôi nhà

Cách bảo quản trái Vú sữa thơm ngon, tươi lâu, Quả vú sữa chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, việc bảo quản trái vú sữa tươi lâu, giữ được vị ngon là một điều rất quan trọng. Trái vú sữa khi sau khi thu hoạch được bảo quản kỹ bằng giấy hoặc xốp bảo quản, đóng gói cẩn thận tới tay người tiêu dùng.

Cách bảo quản vú sữa tươi lâu, Khi mua quả vú sữa về bạn cần chú ý cách bảo quản như sau: Dùng khăn ướt mềm lau nhẹ qua bề mặt quả vú sữa. Cho vú sữa vào màng bọc thực phẩn, xốp bao quả, tránh bị dập nát
Để quả vú sữa nơi thoáng mát trong tủ lạnh, có nhiệt độ phù hợp 3- 5 độ C
Chú ý chỉ bảo quản quả trong vòng 7 ngày từ lúc mua về, để lâu sẽ không còn ngon

Nên ăn càng sớm càng tốt, sẽ giữ được vị ngon nguyên bản của quả vú sữa. Trước khi ăn nhớ bóp đều quả vú sữa cho phần thịt mềm ra. Cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây Vú sữa. Để cây vú sữa đơm hoa kết trái, kết tinh thành những trái thơm ngon thì kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết dành cho bạn.

Thời vụ trồng vú sữa: Có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng vào mùa mưa. Chuẩn bị giống cây: Nên chọn cây thân thẳng, vững chắc, xanh tốt, chiều cao từ bầu đến ngọn khoảng 50 – 60cm, có từ 4 cành trở lên.
Chọn đất trồng: Vú sữa phù hợp với đất phù sa ven sông, ít chua, đất thịt nhẹ.

Giá bán quả vú sữa, cây vú sữa.Trên thị trường cây giống hiện nay rất đa dạng các loại cây giống vú sữa với nhiều kích thước và chủng loại khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích bạn có thể chọn cho mình giống cây phù hợp với khu vực trồng, đất trồng và mục đích sử dụng.

Giá bán vú sữa tại chợ hoặc các siêu thị: 45.000đ – 50.000đ / kg
Giá cây vú sữa giống dao động từ 30 – 100.000 VNĐ/cây đối với các cây có chiều cao khoảng 50cm – 70cm. Đối với các gốc cây vú sữa, cây vú sữa công trình, giá cây vú sữa trưởng thành có thể cao hơn, dao động từ 500.000 VNĐ – 10.000.000 VNĐ. Giá bán thực tế vú sữa tùy thuộc vào tuổi đời, chiều cao, số lượng cây,…

Bài viết đã cung cấp các thông tin chi tiết về đặc điểm, các loại vú sữa phổ biến, ý nghĩa phong thủy và cách trồng, chăm sóc cây vú sữa. Nếu còn thắc mắc, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!